Crimson Peak

Screen Shot 2558-10-22 at 14.20.35

Spoiler Alert!

แทงกันซึ่งๆ หน้า คือสิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อไปดูปราสาทสีเลือด เราชอบความหลอนแบบเนิบๆ ไม่ใช้เสียงตูมตามให้ตกใจเวลาผีมา คงจะเป็นผีผู้ดีสินะ นักแสดงแสดงดี สีสันและฉากสวย ส่วนแง่มุมทางจิตใจนั้นนำเสนอแบบไม่ซับซ้อน ได้แก่เรื่องจิตไร้สำนึก และมุมมองเรื่องผี ส่วนพลอตทำให้นึกถึงเรื่อง Jane Eyre + The Portrait of a Lady + Dangerous Liaisons + ผี

ลองเปรียบคฤหาสน์ Allerdale Hall ที่ตั้งอยู่บนเหมืองโคลนสีแดงเลือด กับภูเขาน้ำแข็งที่ซิกมันด์ ฟรอยด์เคยนำมาเปรียบกับจิตใจคน ส่วนที่โผล่ขึ้นมาจากผิวน้ำเป็นส่วนที่เรียกว่าจิตสำนึก แต่ส่วนใหญ่กว่าที่อยู่ใต้น้ำก็เป็นส่วนหนึ่งของเราเช่นกันแต่เราไม่รู้ตัว เรียกรวมๆ ว่าจิตไร้สำนึก ชื่อคริมสัน พีค หรือยอดเขาสีแดง เปรียบได้กับยอดเขาของจิตใจ ที่มีนรกเลือดท่วม ทับถมอยู่ด้านล่างค่อยๆ ผุดซึมขึ้นมา คฤหาสน์หลังนั้นกำลังจะจมลงสู่ข้างใต้ เงามืดกำลังจะกลืนกินตัวตนที่เหลืออยู่ทั้งหมด ความชั่วร้ายมีมากเกินไป

Iceberg

ชื่อของพระเอกคือ เซอร์ ธอมัส ชาร์ป แบรอนเนต (Sir Thomas Sharpe, Bt.) ตระกูลนี้ฉลาดและคม ยศแบรอนเนต (Baronet) ทำให้สับสนเพราะฟังคล้ายๆ กับคำว่าแบรอนเนส (Baroness) ที่เป็นยศของผู้หญิง แบรอนเนตมีศักดิ์เป็นรองจากแบรอน (Baron) แต่สูงกว่า Knight หรืออัศวิน ผู้ที่ริเริ่มนำยศนี้มาใช้คือคิงเจมส์ แห่งอังกฤษ ไอร์แลนด์ และสก็อตเแลนด์ ราชาที่ขึ้นบัลลังก์ต่อจากควีน อลิซาเบธที่ 1 การนำยศแบรอนเนตมาใช้ก็เพื่อเรี่ยไรเงินแก้ปัญหาหนี้สินท่วมประเทศ สรุปคือในยุคหนึ่ง แบรอนเนตเป็นยศศักดิ์ที่ได้มาจากการบริจาคเงิน เราคิดว่าผู้เขียนเรื่องให้ตัวเอกมียศนี้เพื่อจะสื่อสารถึงความจอมปลอมภายใต้เปลือกนอกที่ดูดี ฐานันดรของตระกูลที่ซื้อมาด้วยเงิน ไม่ได้สูงส่งมากมาย แต่ก็ชัดเจนว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นตระกูลที่มั่งคั่ง ชื่อและยศของตัวเอกยังไปคล้ายกับตัวละครของ Jane Austen เรื่อง The Mansfield Park ที่เจ้าของคฤหาสน์ชื่อ Sir Thomas Bertram, Baronet.

นางเอกชื่อ อีดิธ คุชชิง (Edith Cushing) อีดิทมีผมสีทองและใส่ชุดสีสันสว่างสดใสราวกับดวงอาทิตย์ เธอเป็นลูกสาวเศรษฐี สามารถมองเห็นวิญญาณและเขียนนิยายเกี่ยวกับผี ชื่อของเธอทำให้นึกถึงคำว่า Edit เหมือนนักเขียนที่คอยแก้งาน ส่วนนามสกุล นึกถึงหมอนอิง Cushion นุ่มสบายบุนวม เหมือนลูกสาวที่ถูกพ่อเลี้ยงอย่างทะนุถนอม งานเขียนเรื่องผีของเธอไม่เป็นที่ยอมรับ เธอเมินปากกาหมึกซึมที่พ่อให้เป็นของขวัญ บอกจะใช้เครื่องพิมพ์ดีดเพื่อปิดบังความเป็นผู้หญิงในลายมือ แล้วหันไปเขียนเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ที่เธอยังไม่มีประสบการณ์แทน เธอกำลังปฏิเสธตัวเอง

เซอร์ ธอมัส บอกว่าชอบงานของอีดิธ เขารู้วิธีเข้าหาเธอ เขามาขอทุนพ่อของอีดิธเพื่อสร้างเครื่องดูดแร่ธาตุจากใต้ดิน แต่สัญชาตญาณบางอย่างทำให้มิสเตอร์ คุชชิง รู้สึกไม่ชอบหน้าเซอร์ ธอมัสและไม่อนุมัติเงินทุน เซอร์ ธอมัสเชื่อว่า ถ้าผลิตเครื่องดูดแร่สำเร็จ ก็จะนำแร่ธาตุนั้นมาใช้ประโยชน์ได้สารพัด “แร่จากข้างใต้มีประโยชน์ใช้ทำสิ่งสร้างสรรค์ได้มากมาย” จุดนี้เปรียบได้กับประเด็นที่ว่า ถ้านำสิ่งต่างๆ จากจิตใจเบื้องลึกขึ้นมาข้างบน ก็จะนำไปทำสิ่งดีๆ มีประโยชน์ได้ ถ้ารู้จักนำมาใช้ในทางสร้างสรรค์ แต่แร่สีแดงในเรื่องนี้มีแต่ความชั่วร้ายจากการกระทำในอดีตของสองพี่น้องชาร์ป ที่เมื่อขุดขึ้นมาแล้วคงมีแต่ความรู้สึกผิด เศร้า เสียใจ ถ้าเซอร์ ธอมัสได้ทุนไปเขาจะยังทำลายตระกูลคุชชิงอยู่หรือไม่? เราคิดว่าทำ เพราะเลดี้ลูซิลล์ พี่สาว คงไม่ยอมหยุด

ฉากฆาตรกรรมพ่อของอีดิธนั้นโหดเรท R ทำให้รู้สึกว่าตายด้วยมีดโกนยังจะดีเสียกว่าถูกจับฟาดจนกะโหลกยุบแบบนั้น ลักษณะการฆ่ามีความซาดิส เหมือนคนที่เต็มไปด้วยความโกรธความเกลียดชัง ซึ่งมาเปิดเผยภายหลังว่าเป็นฝีมือของเลดี้ ลูซิลล์ พี่สาวผู้วิกลจริตของเซอร์ ธอมัส เธอมีผมสีเข้ม ใส่ชุดสีเข้ม หน้าตาเย็นชาเคร่งเครียดราวกับคืนเดือนมืดอันหนาวเหน็บ เธอเป็นขั้วตรงข้ามของอิดิธผู้สว่างสดใส แล้วผีเสื้อสีเหลืองก็ติดกับผีเสื้อราตรี อีดิธแต่งงานกับเซอร์ ธอมัสแล้วย้ายไปอังกฤษ

คฤหาสน์อัลเลอร์เดล ฮอลล์หลังคารั่วใต้ดินเป็นโพรง ทางหนึ่งมองเห็นเบื้องสูงอีกทางเจาะลึกลงไปข้างใต้ เชื่อมนรกสวรรค์ หรือจะเป็นปีศาจที่แหงนหน้ามองหาแสง แต่สุดท้ายต้องมอดไหม้เพราะแสง คฤหาสน์อัลเลอร์เดล ฮอลล์ เป็นศิลปะสไตล์กอธิค (Gothic) แต่ชั้นใต้ดินเป็นสไตล์ โรมาเนสก์ (Romanesque) คิดว่า del Toro ตั้งใจสื่อสารให้เห็นว่าด้านบนที่เห็นว่าเก่าแล้ว เบื้องล่างเก่าแก่ยิ่งกว่า เหมือนกับเบื้องลึกในจิตใจมนุษย์ ซึ่งก็จะมีชั้นที่เก่าแก่ ความทรงจำ ประสบการณ์ของบรรพบุรุษถมอยู่ข้างใต้นั่น ยิ่งขุดลงลึก ก็จะยิ่งเจอชั้นที่เก่าแก่กว่าลงไปเรื่อยๆ คฤหาสน์ที่สวยงามมากแต่เก่าผุพังยับเยินเหมือนจิตใจสองพี่น้องที่กำลังพังทลาย ในชั้นใต้ดิน หลุมโคลนสีเลือดแต่ละหลุมซ่อนศพคนเอาไว้ มีปัญหาเก่าๆ มีเรื่องเก่าๆ ที่ซุกอยู่เป็นหลุมๆ เป็นปมๆ ไป และสิ่งที่อยู่ในนั้นก็อยากจะโผล่ขึ้นมา

สองพี่น้องชาร์ปโตมาในครอบครัวที่โหดร้าย ทารุณ การสมสู่ในเครือญาติ (Incest) เป็นเรื่องต้องห้าม แต่เมื่อไม่มีใครให้พึ่งพา ทั้งสองก็หันมารักกันเอง อาจเป็นความสุขทางกายทางใจเพียงอย่างเดียวที่หาได้ในบ้านนั้น บทพูดที่ลูซิลล์อธิบายถึงความสุขสมที่ปวดร้าวทำให้เข้าใจพวกเขามากขึ้น ฉากที่อีดิธเอาปากกาที่พ่อให้ ปักอกลูซิลล์นั้นเหมือนเป็นการแก้แค้น แต่กลับรู้สึกขัดใจเพราะสัญลักษณ์นี้สำคัญและน่าจะนำมาเล่นได้มากกว่านั้น ปากกาคืออาวุธของนักเขียน และมันควรเป็นอาวุธสังหารปีศาจ ไม่ใช่แค่จิ้มแล้ววิ่งหนี แต่ฉากต่อมาทำได้ดี อีดิธวิ่งหนีลูซิลล์มาเจอธอมัสที่ลิฟท์ เขายอมรับทุกอย่างที่เขาทำ I did….I did แต่พอเธอถามเขาว่าไม่เคยรักเธอเลยเหรอ เขาตอบ I do แล้วอีดิธชะงักไปท่าทางอ่อนลง ทั้งคู่เล่นได้ดี เขารักเธอจริงๆ และเมื่อปีศาจมีความรักเขาก็ทำชั่วต่อไปไม่ได้แล้ว มาถึงฉากธอมัสถูกลูซิลล์แทงซึ่งๆ หน้า มาแบบเนิบๆ ไม่ตั้งท่ามาก ลงมือเลย คงเป็นฉากหลอนพีคของ del Toro ในเรื่องนี้ ฉากคนถูกแทงแล้วดึงมีดออกมาอย่างบรรจง ไม่ค่อยมีให้เห็นนัก และฉากหลอนปนขำคือฉากที่ลูซิลล์ถืออีโต้ กับอีดิธถือมีดทำครัว ดิบๆ แบบไม่เก๊กสวย แต่งานนี้มีผีเสื้อเพียงตัวเดียวที่จะรอดไปได้

ตอนจบอีดิธย้ำว่า เรื่องผีมีจริง มาในรูปแบบต่างๆ เช่นสิงสู่อยู่ในสิ่งของ สถานที่ มาในรูปแบบของอารมณ์ แรงขับ เจตจำนง ทำให้ยังติดยึดวนเวียนอยู่ ผีจะมีจริงหรือไม่ ขอใส่เครื่องหมายคำถามทิ้งไว้ เพราะยังไม่เคยมีประสบการณ์ตรง แต่ที่ดูมาทั้งเรื่องผีคอยมาเตือน มาบอกความจริง แต่คนสิมาทำร้ายและหลอกลวง จึงสรุปว่าคนน่ากลัวว่าผี

Photo credit: http://www.sfcinemacity.com

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

2 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s