พลังพิเศษ (ESP) ใน The Shamer’s Daughter และเรื่องอื่นๆ

Screen Shot 2558-09-14 at 11.57.01

Spoiler Alert!

ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าใจง่ายไม่ต้องวิเคราะห์ แต่ที่น่าสนใจคือความสามารถของแม่ลูกตระกูลเชมเมอร์ ที่ในอดีตเรียกว่าพลังแม่มด แต่ในปัจจุบันเรียกว่า ESP หรือ Extra Sensory Perception หรือ Sixth Sense

Shame แปลว่าละอายใจ Shamer ในที่นี้คือผู้ที่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกละอายใจ เพราะเมื่อจ้องมองเข้าไปในดวงตา (หน้าต่างของจิตใจ) จะสามารถมองเห็นจิตใจของผู้อื่น ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะด้านมืด ด้านดีๆ ก็ถูกเห็นด้วย แต่เมื่อคนถูกเห็นความชั่วร้ายที่ซุกไว้ ก็จะรู้สึกละอายในตัวเอง จึงกลัวและเกลียดชังผู้ที่มีความสามารถนี้ การที่คนรู้สึกละอายใจนั้นเพราะยังมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีอยู่ แต่คนที่ไม่ละอายเลยคือคนเลวบริสุทธิ์ สิ่งที่แม่และลูกสาวตระกูลเชมเมอร์ทำได้นี้ปัจจุบันอาจเรียกว่า แคลร์วอยแยนซ์ (Clairvoyance = clear seeing) คือความสามารถที่จะเห็น อาจเป็นเรื่องในอดีต อนาคต (Precognition) หรือเห็นเหตุการณ์ที่กำลังเกิดในที่ห่างไกลออกไป ซึ่งอาจเห็นเป็นภาพนิ่ง เป็นภาพเคลื่อนไหว แสง สี ฯลฯ นอกจากนี้น้องดีน่า ลูกสาวของเชมเมอร์ ยังมีเทเลพาธี (Telepathy) คือความสามารถรับรู้ อ่านใจ อ่านความคิดผู้อื่น และความสามารถสื่อสารทางจิต (โทรจิต)

มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่เล่าถึง แคลร์วอยแยนซ์แบบเห็นอนาคต (Precognition) เช่น The Minority Report แสดงโดย Tom Cruise, Premonition โดย Sandra Bullock, และเรื่อง Next โดย Nicolas Cage ส่วนแคลร์วอยแยนซ์แบบมองเห็นวิญญาณ เช่นเรื่อง The Sixth Sense และในภาพยนตร์และละครไทยอีกนับไม่ถ้วน

ESP ยังมี แคลร์เซนเทียนซ์ (Clairsentience) ความสามารถที่จะสัมผัส และ/หรือรู้สึกถึงอารมณ์ พลังงานของคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ ฯลฯ ราวกับว่าเป็นอารมณ์ของตัวเอง และในบางกรณีรู้สึกถึงความเจ็บปวดทางร่างทางกายของผู้อื่นด้วย บางครั้งอาจเรียกคนที่มีความสามารถนี้ว่า เอ็มแพธ (Empath) มีตัวการ์ตูนใน X-Men ตัวนึงที่มีความสามารถนี้ เอ็มแพธจะเข้าอกเข้าใจผู้อื่นมากเป็นพิเศษ เพราะรู้ความรู้สึกที่แท้จริงของพวกเขา บางรายสามารถเยียวยาจิตใจผู้คนได้ ภาพยนตร์เรื่อง The Green Mile แสดงโดย Tom Hanks และ Michael Clarke Duncan อาจเป็นลักษณะหนึ่งของเอ็มแพธที่มีความสามารถที่จะรักษา (Empath กับ Clairsentience บางที่ใช้โดยมีความหมายเดียวกัน บางที่ ใช้แคลร์เซนเทียนซ์ในกรณีที่มีพลังทางจิตมากกว่า ไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน เราว่าคำหลังฟังดูวิชาการกว่าเท่านั้นเอง) 

ESP อื่นๆ ได้แก่

  • แคลร์ออเดียนซ์ (Clairaudience = Clear Sound) ความสามารถที่จะได้ยินเสียง ที่คนทั่วไปไม่ได้ยิน
  • แคลร์อเลียนซ์ (Clairalience = Clear Smelling) ความสามารถที่จะได้รับกลิ่น ที่คนทั่วไปไม่ได้กลิ่น
  • แคลร์กัสเตนซ์ (Clairgustance = Clear Taste) ความสามารถที่จะรับรู้รสชาติ ทั้งๆ ที่ไม่ได้หยิบอาหารใส่ปาก และรับรู้รสชาติสิ่งต่างๆ ที่ไม่ใช่อาหารได้
  • แคลร์คอกนิเซนซ์ (Claircognizance = Clear knowing) ความสามารถที่จะรู้ อยู่ดีๆ ก็รู้ มักพบในร่างทรง (mediums)

ในหลายอารายธรรม จะมีพ่อหมอ แม่หมอ Shaman หรือในยุโรปจะเรียกเป็นแม่มดขาว ซึ่งมีบทบาทในการรักษา อาจทั้งทางกายและทางใจ ไม่ใช่ใครก็เป็นได้ เหมือนว่าเกิดมาเพื่อเป็น เชื่อว่าน่าจะเป็นคนที่มี ESP (ไม่ได้กล่าวถึงพวกต้มตุ๋นในปัจจุบัน)

การพูดถึงเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ และไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความสามารถนั้น ทำให้เกิดความกลัว อาจทำให้คนจำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่สบายใจและอยากจะเชื่อว่ามันไม่จริง เพราะคงไม่มีใครอยากโดนอ่านใจ จะรู้สึกไม่มั่นคง ไม่ปลอดภัยขึ้นมาทันที นำไปสู่การต่อต้าน จุดนี้คงเป็นที่มาของพลอตการ์ตูนและซีรีส์แนวฮีโร่หลายเรื่อง เช่น X-Men, Heroes, Nanase Futatabi และอีกหลายเรื่องที่ถ่ายทอดออกมาในลักษณะของผู้มีญาณพิเศษ แม่มด เช่น Charmed, Ghost whispererThe Shamer’s Daughter หรือแม้แต่ Harry Potter  แต่เรื่องราวเหล่านี้อาจจะหยิบเอาความสามารถพิเศษมาทำให้เก่งมากเกินจริงเพื่อความสนุกสนาน ซึ่งอาจทำให้คนเข้าใจผิดได้ ESP นี้นักวิทยาศาสตร์พยายามจะพิสูจน์แต่ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจึงถูกปฏิเสธ จะเป็นเพราะวิทยาศาสตร์ยังตามไม่ทัน หรือเป็นเพราะเรื่อง ESP เป็นเรื่องไม่จริง ก็คงต้องรอดูกันต่อไป

Photo credit: http://movie.mthai.com

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s