ธีมเก่าเล่าใหม่ ผ่าพิภพไททัน

Screen Shot 2558-09-04 at 08.35.00Spoiler Alert!

เมื่อจับสองตำนานกับสองภาพยนตร์มายำรวมกัน ห่อด้วยความเป็นญี่ปุ่น ก็จะได้สูตรรักข้าวห่อไข่…. ม่าายช่าาาาย…เกิดเป็นผ่าพิภพไททันเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ที่แอบแปลกๆ

เราเข้าไปดูเรื่องนี้โดยไม่รู้อะไรเลยนอกจากชื่อหนัง เห็นชื่อ ไททัน ก็คิดว่าน่าจะเกี่ยวกับตำนานกรีก แต่ดูไปๆ แล้วแอปเปิลแห่งความรู้ก็โผล่มา แล้วพระเอกยังกลายเป็นไททันเสียเอง แล้วสรุปว่าเขาต้องการจะสื่ออะไรกันแน่?

ไททันนั้นจริงๆ แล้วเป็นชื่อของตระกูลเทพกรีกยุคทอง ไม่ใช่ยักษ์ ซึ่งมนุษย์รุ่นแรกถูกสร้างขึ้นในยุคนั้น ส่วนพวกยักษ์หรือสัตว์ประหลาดคือลูกหลานเทพที่ไม่สมประกอบแต่ทรงพลังและก้าวร้าว แต่คนสับสนเรียกเหมารวมกันหมดว่าไททันคือยักษ์ สำหรับเรื่องนี้ ไททัน = ยักษ์

ประชาชนรวมตัวอยู่ภายในกำแพงสูงเพื่อปกป้องตัวเองจากไททัน อยู่มาวันหนึ่งก็มียักษ์ตัวโตก้าวข้ามกำแพงเข้ามาได้กินคนตามใจชอบ แต่พระเอก เอเรน และนางเอกมิคาสะ ยังมีน้ำใจและความกล้าหาญ ช่วยเหลือผู้หญิงที่ล้ม และเด็กทารก เอเรนถูกฝูงชนดันเข้าไปในโบสถ์แล้วถูกล็อคไว้ ส่วนมิคาสะยังอยู่ด้านนอก ไททันตามมาถึงจับคนกิน แล้วภาพตัดไป พอเอเรนหลุดออกมาได้ มิคาสะหายไปแล้วเหลือแต่กองเลือดนองบนพื้นเต็มไปหมด แล้วพวกในโบสถ์ก็ถูกยักษ์กินหมด เราสังเกตว่ายักษ์ตัวแรกที่ก้าวข้ามกำแพงเข้ามาดูต่างจากตัวอื่นๆ ซึ่งจะข้ามไปอธิบายตอนท้ายอีกที

ผ่านไป 2 ปี มนุษย์ถอยร่นเข้าไปกำแพงชั้นใน เสียพื้นที่เพาะปลูกไปมาก เอเรน กับ อาร์มิน เพื่อนสนิทอีกคนที่รอดชีวิต เป็นทีมสำรวจออกไปนอกกำแพง เอเรนกับผู้หญิงอีกคนไปพบทารกยักษ์งอแงอาละวาด อาจจะเป็นเด็กที่มิคาสะพยายามจะช่วยไว้ เสียงร้องทำให้พวกไททันมาไล่กินกองสำรวจ คนที่ตายคนแรกคือคนที่คอยพูดว่า “อย่าส่งเสียง” เขาคงเป็นคนที่ขี้ขลาดที่สุดในกลุ่ม ส่วนคนที่ตัวใหญ่แข็งแรง เพื่อจะช่วยเอเรน เขาวิ่งเข้าใส่ไททัน ร้องขู่เสียงดังแล้วทุ่มมันลงได้ เขามีความกล้าหาญ และมีน้ำใจ

มิคาสะที่เย็นชา และผู้กองชิกิชิมะ โผล่มาต่อสู้กับพวกไททันอย่างกล้าหาญ เอเรนอึ้งเพราะคิดว่าเธอตายไปแล้ว พอเข้าไปคุยด้วย เธอบอกว่าเด็กทารกถูกกิน ส่วนเธอถูกกัด โชว์แผลเป็นให้ดู แล้วผู้กองฯ ก็โผล่มาโยนแอปเปิลให้ เอเรนไม่เอา แต่มิคาสะกลับกัดกินแอปเปิลในมือผู้กองฯ บรรยากาศคลุมเครือ พระเอกผิดหวังวิ่งออกไป ถ้าจำไม่ผิดก่อนหน้านี้ ยังมีอีกฉากที่ผู้กองฯ คุยกับพระเอกสรุปว่า การที่คนกลัวแล้วรวมกันอยู่ในคอกก็ไม่ต่างจากวัวควาย กำแพงนั้นคือขอบเขตของจิตใจ เหมือนขอบเขตของสวนแห่งอีเดนที่อดัมกับอีฟเคยอยู่ แต่ความเป็นจริงโลกไม่ได้มีอยู่แค่ในสวน หากกินแอปเปิลแห่งความรู้ (forbidden fruit) ก็จะตื่นแล้วเข้าใจ แต่จะอยู่ในสวนไม่ได้อีก เจ้าตัวที่แนะนำให้อีฟกินแอปเปิลก่อนก็คืองู แล้วอีฟก็ชักชวนอดัม ให้เปิดหูเปิดตาเสียที มิคาสะก็ไม่ต่างจากอีฟ และเอเรนก็คืออดัม ส่วนผู้กองก็งูนั่นแหละ เขาพยายามจะให้สองคนนี้เปิดตาเห็นความจริง ว่า เจ้าไททันพวกนั้น มันก็คือ “ความกลัว” ของมนุษย์นั่นเอง มันจึงทั้งตัวใหญ่และน่ากลัว เวอร์เกินความเป็นจริง ธรรมชาติของความกลัวเป็นเช่นนั้น แล้วมันก็กินมนุษย์ กินพลังงานทางจิตใจของพวกเราไป ไม่กล้าคิด ไม่กล้าทำ ได้แต่หดหัวอยู่ในพื้นที่ที่คิดว่าปลอดภัย คนไหนกลัวก็ถูกไททันจับกิน นางเอกกล้าช่วยเด็กทารก จึงรอดมาได้ แต่ก็ถูกความกลัวกัดบางส่วนของเธอไป เพื่อนจอมพลังคนนั้นไม่กลัว จึงทุ่มไททันได้

เพื่อจะช่วยเพื่อนคนที่ชอบท้าตีท้าต่อยกับเอเรน เขาฮึดสู้กับพวกไททันเป็นครั้งแรก ใช้อุปกรณ์เคลื่อนย้ายสามมิติบินไปตัดเส้นประสาทที่ท้ายทอยพวกมัน แล้วพลาดร่วงไปบนดาดฟ้าตึก อาร์มินเป็นห่วงถามเจ้าเพื่อนคนนั้นที่รอดมาได้ว่า เอเรนอยู่ไหน? เจ้านั่นตอบสั่วๆ ว่าตกอยู่บนตึกไม่สลบก็ตาย วินาทีนั้นมือของไททันคว้าตัวอาร์มินไว้ จับเข้าปาก อาร์มินคงช็อคและกลัวจึงเรียกไททันมา เอเรนฟื้นแล้วขึ้นไปช่วยอาร์มินเลยถูกกัดแขนขาดข้างนึง ความกลัวขออาร์มินทำร้ายเอเรน เอเรนถูกไททันกลืนกิน ในท้องปีศาจพอเห็นศพเพื่อนๆ ก็แค้นใจนัก แล้วภาพมืดไป เขาถูกความโกรธ เกลียด ครอบงำและกลายร่างเป็นไททันตาสีแดงฉาน วิ่งไล่กัดไททันตัวอื่นๆ เอเรนกลายเป็นยักษ์แห่งความโกรธ เกลียด เหมือนที่โยดา Star Wars สอน “Fear leads to anger, anger leads to hate, hate leads to suffering.” นี่คือเส้นทางสู่ “ด้านมืด” แต่เอ๊ะเจ้าตัวนี้มัน The Hulk ไม่ใช่เหรอ? ปีศาจเอเรนโกรธปีศาจแห่งความกลัว ฆ่าพวกนั้นตายจนหมด แสดงว่าความโกรธ/เกลียดพลังมหาศาลกว่าความกลัว แล้วก็มาโกรธนางเอกต่อ แค้นนัก ไม่ตายก็ไม่บอกปล่อยให้เครียดอยู่สองปี แล้วยังไปสนิทกับผู้กองนั่นอีก กินซะดีมั้ย? แต่เขาก็ยั้งตัวเองไว้ได้ มิคาสะช่วยร่างมนุษย์ของเอเรนออกมาจากร่างยักษ์ เส้นประสาทตรงนั้น เป็นจุดเชื่อมสมองกับร่างกาย น่าจะเป็นสัญลักษณ์ของ ความคิด ความกลัวอันเพ้อเจ้อ ซึ่งบงการการกระทำ และสิ่งที่ซ่อนอยู่ตรงนั้น ก็คือมนุษย์ที่ถูกความกลัว รวมถึงความโกรธเกลียดครอบงำ เอเรนรอดมาได้แต่คงไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไปแล้ว ส่วนยักษ์ตัวแรกสุดที่ทำลายกำแพงเข้ามานั้น เราว่าคือความโกรธของเอเรน ตอนที่ทะเลาะกับพวกทหารยามเพราะอยากจะออกไปนอกกำแพง แต่โดนห้าม ความโกรธนี้ปลุกยักษ์ตัวสีแดงให้ตื่นขึ้นมาอาละวาด ซึ่งทำให้ประชาชนหวาดกลัวจึงปลุกไททันตัวซีดๆ หน้าตาโรคจิตเดินเข้ามากินคน ต้องก้าวข้ามความกลัว ความโกรธ ความเกลียดให้ได้ คงได้เป็นเจได

จะเป็นอย่างไรดูต่อภาค 2 สรุปคือเป็นการหยิบยืมตำนานอดัมกับอีฟตกสวรรค์ ยืมชื่อไททันจากตำนานเทพกรีก คำสอนของโยดาจาก Star Wars และ The Hulk มาชนกันในแบบญี่ปุ่น นั่นล่ะผ่าพิภพไททันเวอร์ชั่นนี้

Photo credit จากสนุกดอทคอม

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s