แปลกหรือที่ Amy Winehouse ทำลายตัวเอง?

Screen Shot 2558-08-29 at 21.44.54

* บทวิเคราะห์นี้ เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล อิงข้อมูลตามสารคดีเรื่อง AMY

ศิลปินอินเตอร์ที่ดังมาก แล้วมีพฤติกรรมทำลายตัวเองจนตายก่อนวัยอันควรมีอยู่หลายคน เช่น Jimi Hendrix, Karen Carpenter, Kurt Cobain, Amy Winehouse  มันเป็นแฟชั่น พฤติกรรมเลียนแบบ ถูกฆาตรกรรมด้วยสื่อมวลชน หรือผลผลิตของครอบครัวไม่สมประกอบ? หลังจากดูสารคดีชีวิตของ Amy Winehouse ก็หยุดคิดไม่ได้ แต่พอมองดูให้ดี จะพบว่าเรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นรอบๆ ตัว มันอยู่ใกล้กว่าที่เราคิด สิ่งที่เรียกว่า Self-Destructive Behavior

มิตรรักแฟนเพลงของเอมี่ คงอดไม่ได้ที่จะกล่าวโทษสื่อมวลชนและปาปารัซซี่ที่ทั้งประณาม ทั้งก่อกวนเธอ หนักกว่าสมัยที่ด่า Karen วง The Carpenters ว่าอ้วนน่าเกลียด แคเรนจึงลดความอ้วนจนเสียชีวิต สื่อมวลชนใจร้ายและโหดขึ้นเรื่อยๆ เพราะอะไร? เพราะยิ่งแรง ยิ่งฉาว คนยิ่งซื้อ ยิ่งติดตาม สื่อป้อนประชาชน ประชาชนป้อนสื่อ วนๆ

การมีพื้นฐานทางครอบครัวที่ไม่แน่นพอที่จะช่วยให้เธอยืนหยัดต้านทานกระแสอันรุนแรงระดับโลก ทำให้หักโค่นได้ง่าย สำหรับเอมี่ ชัดเจนมากว่าเป็นเด็กบ้านแตก น่าสงสาร ในสารคดีก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่า เธอแค่ต้องการคนคอยบอกให้ “หยุด” “Amy Stop” “Amy Enough” เหมือนการดูแล และอบรมสั่งสอนจากพ่อแม่ที่เธอโหยหา เธอกลายเป็นเด็กใจแตกเพราะหัวใจสลายที่พ่อทิ้งไป พฤติกรรมเรียกร้องความสนใจก็ตามมา หยุดตัวเองไม่ได้ ความสัมพันธ์กับผู้ชายทำได้แค่ระดับ instinctual หรือ sexual เพราะไม่ได้พัฒนาความสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้เป็นพ่อ แบบอย่างของความเป็นผู้หญิงจากผู้เป็นแม่ถูกปฏิเสธเพราะเอมี่เห็นว่าอ่อนแอเกินไป คงจะโทษแม่อยู่ลึกๆ ว่าเพราะแม่เป็นแบบนี้พ่อถึงทิ้งไป ยังมีคุณย่าที่แกร่งพอจะยึดเป็นแบบอย่าง แต่ก็ไม่ใช่คนที่เลี้ยงดูหรืออยู่กับเธอตลอด ฐานรากไม่มั่นคง ต้องการความรักความอบอุ่น นำไปสู่การเรียกร้องความสนใจ ด้วยการทำลายตัวเอง (มีโน้ตเรื่องพฤติกรรมทำลายตัวเองด้านล่างสุด)

การเรียกร้องความสนใจ อาจแบ่งได้สามทาง ทางบวก กลางๆ กับทางลบ

  • ทางบวกเช่น แสนดีช่วยเหลือผู้อื่น พยายามจะเป็นเลิศในด้านต่างๆ เช่นการเรียน การกีฬา ศิลปะ หรือเอาดีในวงการบันเทิง เช่น เป็นนักร้อง นักเต้น นักแสดง พยายามจะโดดเด่นเพื่อให้เป็นที่สนใจยอมรับ เป็นที่รัก
  • แบบกลางๆ เช่น แต่งตัวเซ็กซี่ ชอบโชว์ หรือมีแนวโดดเด่นคนเห็นแล้วมอง สัก เจาะ ทำผมแปลก วาดตามที่สาธารณะ ฯลฯ
  • ส่วนทางลบเช่นการมั่วเซ็กซ์ เล่นยา สูบบุหรี่ ติดเหล้า ติดพนัน พยายามฆ่าตัวตาย หรือแม้แต่ การกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็จัดเป็นวิธีพื้นฐานในการเรียกร้องความสนใจ กินมากผิดปกติ กินน้อยผิดปกติ กินยากผิดปกติ กินอาหารไม่ดีต่อสุขภาพทั้งๆ ที่รู้แต่ก็อดไม่ได้ กินแล้วไปอาเจียน กินแล้วกินยาถ่าย และยังมีพฤติกรรมเสี่ยงอื่นๆ การเรียกร้องความสนใจทางลบนั้นเข้าข่ายพฤติกรรมทำลายตนเอง สำหรับกรณีนี้ ทำไปเพื่ออะไร? เดาง่ายมาก ก็เพื่อความรัก ความสนใจ บางครั้งทำดีก็อยากให้มีคนชม อยากให้คนเห็นคุณค่า บางครั้งทำไม่ดีเพราะอยากประชด ประท้วง บางครั้งแค่อยากให้คนมาห้าม มาดุ เพราะการถูกดุมันทำให้ได้รับการสนองตอบทางอารมณ์ ทำให้รู้สึกมีตัวตน การได้รับความรักการเอาใจใส่อย่างพอเพียงจึงสำคัญมากต่อความรู้สึกมีตัวตนของเด็ก แม้แต่การดุอย่างพอดีก็เป็นการแสดงความรักอย่างหนึ่งเช่นกัน

สำหรับเราเมื่อดูสารคดีเรื่องนี้แล้ว บอกได้คำเดียวว่า เอมี่ซวยที่เกิดมามีพ่อแบบนั้น สิ่งที่เธอต้องการคือความรักความอบอุ่น พอได้เป็นนักร้องมีคนชื่นชอบเธอทำให้รู้สึกดี ความสามารถด้านบวกได้แสดงออก แต่พฤติกรรมทำลายตัวเองมันเหมือนสิ่งเสพย์ติด เธอต้องการคนที่คอยเป็นเสาหลักให้เธอ แต่ก็ดันไปหลงรักผู้ชายที่มีอิทธิพลในทางลบ คงมีอะไรในตัวเขาที่ทำให้เธอนึกถึงพ่อ เอมี่ติดเหล้า ติดยาซึ่งเป็นพฤติกรรมทำลายตัวเองเพื่อเรียกร้องความสนใจ เธออ่อนแอเกินกว่าจะแก้ไขได้เอง แต่ในสารคดีฯ จะเห็นว่าเอมี่มีแรงฮึดอยู่เป็นพักๆ ลุกขึ้นมาแต่งเพลงหลังจากภาวะหดหู่ หรือยอมเข้ารับการบำบัด ยังมีด้านที่ไม่ยอมแพ้ ด้านที่อยากมีชีวิตอยู่ ด้านที่รักเสียงดนตรี แต่การถูกพ่อทิ้งไปในวัยเด็กแล้วกลับมาใช้ประโยชน์ในตอนที่เธอดังคงเป็นเรื่องที่ทำร้ายเธอที่สุด เหมือนเด็กหญิงเอมี่ไม่เคยมีตัวตนอยู่ในโลก ความสำคัญของเธอคือเป็นเครื่องผลิตแบงก์ แฟนหนุ่มเบล็ก ก็ไม่ต่างกัน นอกจากจะฉุดเธอให้ตกต่ำลงแล้ว พอหย่ากันธาตุแท้ก็โผล่ เธอเป็นแค่เครื่องผลิตแบงก์ให้เขาเช่นกัน ผู้ชายสองคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตทำกับเธอเหมือนเธอไม่มีชีวิตจิตใจ การถูกปาปารัซซี่ตามทึ้งทำให้ไม่มีความสงบ ทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ไม่ปลอดภัย คนที่ฐานไม่แน่นจะกระเทือนง่าย ความเป็นส่วนตัวสำคัญมากสำหรับการสร้างสรรค์งานและผ่อนคลายจิตใจ สำหรับศิลปินบางครั้งไอเดียดีๆ ก็เกิดขึ้นตอนที่เดินเตร็ดเตร่ไปตามถนน แต่เอมี่ออกมาเดินแบบปกติไม่ได้อีกแล้ว และการที่สื่อมวลชนรุมประณามทำให้ทุกอย่างเลวร้าย มันคือการถูกปฏิเสธ ไม่เป็นที่รัก การร้องเพลงซึ่งเป็นความสุขที่แท้จริงหนึ่งเดียวของเธอจึงไม่ใช่ความสุขอีกต่อไป ตัวตนของเธอถูกปฏิเสธโดย พ่อ สามี และสาธารณะชน(สื่อ) ตอกย้ำความรู้สึกไม่มีตัวตน ไม่มีอะไรให้ยึดเหนี่ยว สุดท้ายก็ BACK to BLACK แปลกหรือที่เอมี่ทำลายตัวเอง?

Note

ตามเว็บ ตามตำรา อาจเขียนว่าการเรียกร้องความสนใจไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้คนมีพฤติกรรมทำลายตัวเอง ยังมีเรื่องการลงโทษตัวเอง ความผิดหวังในตัวเอง การโกรธเกลียดตัวเอง ความไม่มั่นใจ ไม่นับถือตนเอง ความเครียด กังวล ซึมเศร้า หรือเป็นพฤติกรรมเลียนแบบจากคนในครอบครัว ฯลฯ สำหรับเรามองว่า ทั้งหมดที่กล่าวมาต่างก็เป็นเพียง “อาการ ไม่ใช่สาเหตุ” เป็นอาการของความรู้สึกไร้ค่า ไร้ตัวตนซึ่งเราเชื่อว่าเป็นสาเหตุที่แท้จริง โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากครอบครัว (ถ้าไม่นับอาการผิดปกติทางสมอง ฮอร์โมน และประเด็นเรื่องเชื้อชาติ)

Connect with Deepfilm: https://www.facebook.com/blackwhitebooks/

 

 

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

5 ความเห็น

  1. ขอบคุณค่ะ

    คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะใช้ชีวิตได้ อยากให้ใครก็แล้วแต่ที่กำลังท้อแท้ ฮึดสู้กับชีวิต อย่ายอมแพ้

  2. สภาวะไร้ค่า ด้อยค่า ชีวิตไม่มีคุณค่านี่เอฟเฟคมันรุนเเรงจริงๆ เขียนดีมากเลย 🙂

  3. ผมชอบบทความนี้ ขอยืมไปใช้ในงานศิลปะได้มั้ยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s