Deep Film: Cinderella 2015

Screen Shot 2558-03-18 at 16.38.14

Spoiler Alert!

ธีมเจ้าหญิงเจ้าชายพบกันในป่า ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว หลังจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดจัดมาเป็นชุด Snow White, Maleficent, Into the Woods, และ Cinderella ดูเหมือนว่าโลกกำลังโหยหาตำนาน เทพนิยาย มีบางอย่างที่สำคัญ แต่วิถีชีวิตแบบทันสมัย ทำให้เราลืมเลือนมันไปหรือไม่? แล้วทำไม Cinderella ต้องใส่รองเท้าแก้วด้วย? ไม่รู้ว่ารองเท้าแก้วของคุณคืออะไร? แต่ฉันกำลังจะเขียนรองเท้าแก้วในแบบของฉัน 

น้อง Ella ถูกสอนให้ “have courage and be kind” ทั้งๆ ที่โดนแม่เลี้ยงและพี่เลี้ยงกลั่นแกล้งจนแทบจะไม่เป็นผู้เป็นคนอยู่แล้ว เธอยังยึดมั่นคำสอนของแม่ “จงกล้าหาญและเมตตา” การเป็นคนรับใช้ในบ้านของตัวเอง นั่นคือ Seeing the world as it should be อย่างนั้นเหรอ? คิดว่าไม่ใช่แล้ว เธอกำลังทำตัวสูงส่ง เพราะถูกสอนมาแบบนั้น เพราะเชื่อว่านั่นเป็นสิ่งที่เธอควรจะทำ เธอจึงต้องทนทุกข์ทรมาน จนกระทั่งทนไม่ได้ ขี่ม้าเตลิดออกไปในป่า ด้วยการชักนำของกวางเทพ จึงได้มาเจอกับเจ้าชายรูปงาม (ที่หน้าและเสียงชวนให้นึกถึง พี่ก๊อต จักรพันธ์)

ทางฝั่งเจ้าชาย Kit เอง ก็มาล่าสัตว์ เพราะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาช้านาน และเขากำลังจะต้องแต่งงานกับเจ้าหญิงที่ร่ำรวยและทรงอิทธิพลเพื่อประโยชน์ทางการเมือง มีแต่หน้าที่ และธรรมเนียมที่ต้องทำตาม แปลกดีที่สองคน (สองด้าน) ที่ต่างก็ทำในสิ่งที่คิดว่าถูกว่าควร มาเจอกัน ณ ดินแดนแห่งจิตไร้สำนึก (ในป่า หรือ ในฝัน) แต่กลับเป็น Cinderella ที่บอกเจ้าชายว่า อย่าฆ่ากวาง การที่คนอื่นทำต่อๆ กันมาใช่ว่าเราจะต้องทำแบบนั้น เธอบอกให้เขาเลิกทำตามธรรมเนียม แต่ทำตามที่เธอขอ ทำตามเสียงของความรู้สึก ความเมตตาและกล้าหาญของ Cinderella ทำให้เจ้าชายหลงรักเธอ แน่นอนความงามด้วย

เจ้าชายอยากเจอ Cinderella จึงประกาศเชิญสาวๆ มางานเลี้ยงเลือกคู่ แต่น้องซินถูกสกัดดาวรุ่ง โดยแม่เลี้ยงใจร้ายขี้อิจฉา เธอเจ็บแค้นที่สามีรักภรรยาเก่าและ Cinderella มากกว่าเธอ และน้องซินก็เลิศกว่าเธอในทุกๆ ด้าน  แต่เพราะความเมตตาของ Cinderella ที่เอื้อเฟื้อแก่สัตว์น้อยใหญ่ในบ้านมาตลอด และยังให้นมแก่หญิงชรา ซึ่งเป็นนางฟ้าแม่ทูนหัวปลอมตัวมา นางฟ้าจึงช่วยให้เธอได้ไปงาน เสกสิงสาราสัตว์และฟักทองเป็นราชรถและคนขับ เสกชุดและรองเท้าแก้วให้เธอใส่ไปงานเต้นรำ ความเมตตาได้ช่วยเธอไว้จริงๆ

รองเท้าที่ทำจากแก้ว ดูสวยงาม โดดเด่น สูงส่ง ไม่ต่างจากแชนเดอเลียสวยๆ ที่ใช้ประดับเพดาน และให้แสงสว่าง แต่ทว่ามันเปราะบางมาก ตกแตกได้ ไม่แข็งแรง ไม่มั่นคง มันก็ไม่ต่างจากน้องซิน และเจ้าชาย ที่ต่างก็มีจุดยืนอันสูงส่ง และเลิศเลอ คนหนึ่งก็ ต้องทั้งกล้าและเมตตา อีกคนก็ต้องทำตามคำสั่งพ่อ และธรรมเนียม ไม่สามารถทำตามหัวใจตัวเองได้ มันจึงเปราะบาง เป็นความงดงามที่ไม่จีรัง ไม่จริงแท้ งามแต่ไม่แกร่ง สวยแต่ไม่ทน

Cinderella ที่พรางมาในโฉมเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ อยู่ในงานได้ไม่นานนัก เพราะนั่นไม่ใช่ตัวตนจริงๆ ของเธอ ความไม่จริง อยู่ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะความจริงจะเปิดเผยออกมาในที่สุด และจุดยืนที่สูงส่งงดงามเกินจริงนั้นมันไม่ practical มันจำเป็นต้องสะดุด

เจ้าชายเลือกแล้วว่าจะทำตามหัวใจ ไม่ทำตามธรรมเนียม และพระราชาก็อนุญาต เขาจึงตามหา Cinderella แต่เธอยังคงยึดมั่นอุดมการณ์สูงส่ง ว่าจะไม่พบเจ้าชาย เพื่อปกป้องเจ้าชายจากยัยแม่เลี้ยงที่มีแผนร้าย แม่เลี้ยงทำลายรองเท้าแก้วอีกข้างแตกสลาย แต่เพราะบรรดาหนูช่วยกันเปิดหน้าต่าง พวกมันรู้จักตอบแทนบุญคุณ มหาดเล็กและเจ้าชายจึงได้ยินเสียงร้องเพลงของ Cinderella ความรู้สึกส่งไปถึงเขา แล้วทั้งสองก็ได้พบกันในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง เธอยังไม่ละทิ้งจุดยืนอันสูงส่ง เธอยังคงกล้าหาญและเมตตา แต่ว่า เป็นความเมตตาอย่างที่มันควรจะเป็นจริงๆ ไม่ใช่ความเมตตาอันมืดบอด ที่ไปหลงช่วยคนที่ทำร้ายเธอ แล้วหลอกตัวเองว่าสิ่งนี้คือเมตตา เธอเมตตาแม่และพี่เลี้ยงแต่เธอกลับไม่เมตตาตัวเธอเองเลย ท้ายที่สุดเจ้าชายที่กลายเป็นพระราชา ได้เนรเทศแม่เลี้ยง พี่เลี้ยง และขุนนางไม่ดีออกจากประเทศ เราไม่ควรปราณีด้านที่ชั่วร้าย ต้องมีลงแส้กันบ้าง

นิทานเรื่องนี้สอนให้ฉันรู้ว่า จงกล้าหาญและเมตตา แต่ต้องฟังเสียงหัวใจของตัวเองด้วย และเมื่อยามที่ความเมตตาส่งผลร้ายกลับมา สุดท้าย เราคงต้องรู้จักเมตตาตัวเอง นี่แหละโลกแบบที่มันควรจะเป็น

Photo credit: http://www.imdb.com/media/rm589101056/tt1661199?ref_=tt_ov_i

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

1 ความเห็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s