The Last: Naruto the Movie 

Screen Shot 2558-02-27 at 22.00.17

Spoiler Alert!

แนวคิดเรื่องเจ้าหญิงเจ้าชายจากดวงจันทร์ในนารูโตะภาคนี้ ชวนให้นึกถึงเจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ Princess Kaguya ซึ่งก็ไม่น่าแปลกเพราะเป็นธีมที่ฝังลึกในวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ประเด็นสำคัญที่อยากพูดถึง คงเป็นเรื่องการกำราบสัตว์ป่าภายใน สร้างสัมพันธ์อันดี และยืมพลังมาใช้ ซึ่งคล้ายๆ กับการ์ตูนอีกเรื่องที่เคยเขียนวิเคราะห์ไปแล้ว ก็คือ บลีช (Bleach) เนื่องจากได้ดูนารูโตะแบบไม่ต่อเนื่อง และภาคหลังๆ ก็ยังไม่ได้ดู เลยจะเขียนเกี่ยวกับนารูโตะ และฮินาตะ แค่สั้นๆ เท่านั้น

Naruto Uzumaki นารูโตะ ที่แปลว่าน้ำวน อุซึมากิ แปลว่า spiral, น้ำวน อาจเปรียบเปรยถึง ความปั่นป่วนของจิตใจ วังวนอารมณ์ พลังเยอะและรุนแรง ที่พร้อมจะดูดกลืนและทำลายทุกสิ่งรอบๆ ตัว บางทีอาจเป็นความโกรธความสับสนขัดแย้งและความรู้สึกไร้ค่าที่ต้องเป็นเด็กกำพร้าไม่มีใครยอมรับ ตลอดทั้งเรื่อง นารูโตะเรียนรู้ที่จะควบคุมอารมณ์ ควบคุมจิต จักระ เพื่อนำมาใช้เป็นพลังด้านบวก วังวนอารมณ์อันกราดเกรี้ยวสามารถแปลงเป็นพลังที่ positive และ creativeได้ เหมือนลูกชิ้นนารูโตะที่เป็นของกินแสนอร่อย มีคุณค่าและน่ารัก และแทนที่จะดูดกลืนผู้คนให้จมหาย ก็กลายเป็นดึงดูดให้คนเข้าหาสร้างมิตรและสันติภาพได้

การมีปีศาจอยู่ในร่าง ต้องเรียนรู้วิธีที่จะควบคุมมัน ถ้าคุมไม่ได้ ก็จะถูกมันครอบงำกลายเป็นปีศาจร้าย อาจมองได้ว่าเป็นพลังดิบเถื่อนภายใน มีสัญชาตญาณสัตว์ป่าอยู่ในกายนารูโตะ หรือในใจเรา มันดุร้าย แต่มันก็ฉลาด และทรงพลังจนน่าเกรงขาม นารูโตะต้องฝึกฝนควบคุมจักระ ยาวนานตั้งแต่เด็กจนโต จนสามารถใช้พลังจากด้านสัตว์ป่าคุรามะ (เก้าหาง) ของตัวเองได้และนำความสงบสุขกลับมาสู่โลก การ tame the beast และ tune in กับตัวภายในจิตของเรา ยังเห็นได้ในภาพยนตร์ และการ์ตูนอีกหลายเรื่อง ในเรื่องนี้ใช้สัญลักษณ์คือเก้าหางคุรามะ  ซึ่งเป็นด้านมืดของนารูโตะ นอกจากนี้ยังมีบรรดาคางคก Gama ทั้งหลาย คางคกเหล่านั้นมีพลังมาก แต่ไม่ได้เป็นของนารูโตะ แต่เชิญมาได้ถ้าสร้าง connection ไว้แน่นแฟ้นพอและทำสัญญากัน อีกเรื่องที่มีธีมใกล้เคียงกัน ได้แก่ บลีช (Bleach) เทพมรณะ ซึ่งมีทั้งอิจิโกะเงา ลุงซันเงสึ อิจิโกะฮอลโล ส่วนด้านดีๆ ที่เกินขอบเขตของอิจิโกะ ก็ได้แก่เพื่อนยมทูตทั้งหลาย สิ่งที่เหมือนกันก็คือ การสื่อสารกับตัวตนภายใน และกับด้านที่เกินขอบเขตของเรา สร้างสัมพันธ์ สยบด้านปีศาจ และนำพลังมาใช้อย่างสร้างสรรค์

Hinata Hyuga ฮินาตะ เฮียวงะ หมายถึง ‘place in the sun’ และ ‘towards the sun’ * ชื่อเธอ บอกใบ้ให้รู้ว่าเป็นตัวละครที่สำคัญมาก เหมือนเจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ คางุยะ ที่แปลว่าแสง ตอนดูภาคแรก ไม่ได้คิดเลยว่านารูโตะกับฮินาตะจะมาลงเอยกัน แต่พอรู้ความหมายของชื่อ ก็เลยเข้าใจว่าเธอถูกวางให้เป็นนางเอกมาตั้งแต่ต้น การมีสายตาสีขาวที่มองเห็นทะลุปรุโปร่ง และเกือบจะรอบด้าน เธอเห็นสิ่งต่างๆ อย่างที่มันเป็น เห็นในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็น สามารถแยกแยะสิ่งที่จริงแท้ออกจากสิ่งลวง เพราะเธอคือแสงสว่าง หรือคือผู้อยู่ในที่สว่าง (ออกแนวมีดวงตาเห็นธรรม) ฮินาตะจึงเป็นคนแรกๆ ที่เห็นตัวตนของนารูโตะ และชอบเขานับแต่นั้น แต่เพราะเธอแตกต่างและออกจะน่ากลัวสำหรับผู้คนรอบข้าง เลยทำให้ถูกแกล้งตอนเด็กๆ บวกกับแรงกดดันจากพ่อ เธอจึงไม่มั่นใจในตัวเอง แต่ก็พยายามพัฒนาตัวตนมาโดยตลอด ฮินาตะเป็นผู้หญิงที่ feminine มากๆ เช่นเดียวกับที่เคยวิเคราะห์ความหมายของเจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ ฮินาตะเองก็เป็นตัวแทนของแสงสว่างที่มี femininity ​(หยิน) ซึ่งเติมเต็มความแมน (หยาง) ของนารูโตะได้พอดี

การ์ตูนญี่ปุ่นโดยเฉพาะแนวต่อสู้ แฟนตาซี มักจะให้ความสำคัญกับการสร้างสายสัมพันธ์ ทั้งภายในตัวเรา และภายนอกหรือกับผู้คนรอบๆ ตัว มักจะเห็นเพื่อนรักยอมตายแทนกันได้ และกลุ่มเพื่อนที่สนิทแน่นแฟ้นมาก ในขณะเดียวกัน การ์ตูนและภาพยนตร์ญี่ปุ่นแบบที่ realistic กลับเห็นเรื่องราวของนักเรียนที่ไม่มีเพื่อน แกล้งกัน หรือนักเรียนที่เข้ากับใครไม่ได้ ไม่กล้าออกสังคม ไม่ยอมไปโรงเรียน ฆ่าตัวตาย จึงทำให้คิดว่า การ์ตูนแบบเพื่อนเยอะๆ นั้น กำลังพยายามชดเชยสิ่งที่หาได้ยากในสังคมโดดเดี่ยวและใส่หน้ากากมารยาทคิขุไม่แสดงอารมณ์ความรู้สึกที่แท้จริง ที่เหมือนไอซิ่งหวานๆ โรยหน้า แต่ข้างในนั้นช่างเย็นชานัก (ไม่แปลกใจเลยที่ Frozen ดังมากในญี่ปุ่น) มันก็เป็นเพียงข้อสังเกตเท่านั้น จะเป็นแบบนั้นจริงๆ หรือเปล่า Nobody Knows

http://naruto.wikia.com/wiki/Hy%C5%ABga_Clan

Creative Commons LicenseThis work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s