Star Trek: 2 ขั้วที่แตกต่าง (อัพเดทชื่อใหม่)

Screen shot 2013-11-27 at 4.53.36 PM

ภาพจาก imdb.com 

Spoiler Alert!

Note: เราวิเคราะห์โดยไม่เน้นการไปเสิร์ชข้อมูลเพิ่มเติม พยายามรู้ให้น้อยที่สุด เพื่อกันการไปหยิบยืมความคิดคนอื่นมาใช้โดยไม่รู้ตัว มีแค่ดูภาพยนตร์ แล้วใช้ใจ ณ เวลานั้น สะท้อนความคิดเห็นและความรู้สึกออกมา นี่เป็นแนวทางของเรา

* งานเขียนนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคลและเป็นงาน original ถ้าสนใจเอาไปแปะที่อื่นกรุณาให้เครดิตด้วยค่ะ
ประเด็นที่น่าสนใจจากเรื่อง Star Trek นั่นคือ characters ของ Spock กับ Captain Kirk ความแตกต่างอย่างสุดขั้วของตัวละครทั้งสองที่เป็นเหมือนสนามพลังดึงดูดผู้ชมให้ติดกับ แกว่งไปขวาทีตามตรรกะอันไร้ที่ติของ Spock แกว่งไปซ้ายทีตามความไร้เหตุผล แต่น่าหลงไหลในแบบของ Kirk ทั้งเรื่องแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะทำงานบนความแตกต่าง จนกลายเป็นทีมเวิร์คที่สุดยอด

Spock เป็นชาว Vulcan ตามตำนานโรมัน วัลแคนคือเทพแห่งไฟ และภูเขาไฟ (Volcano) ในแง่เปรียบเปรย ไฟให้ทั้งแสงและพลังงาน แต่ก็เผาผลาญทุกสิ่งได้เช่นกัน ถ้าเปรียบไฟคืออารมณ์ การควบคุมอารมณ์ โดยใช้แต่ตรรกะ ก็อาจใกล้เคียงกับที่ Spock และชาววัลแคนปฏิญาณตน ให้ตรรกะอยู่เหนืออารมณ์ อันที่จริงเทพวัลแคนนั้น โรมันไปก๊อปมาจาก เทพ Hephaestus ของกรีก ซึ่งเป็นเทพแห่งศาสตราวุธ เทพแห่งไฟ และการช่าง

การที่ Spock เป็นลูกครึ่ง วัลแคนและมนุษย์ ดังนั้น จึงเป็นคนพิเศษ เพราะตามเนื้อเรื่อง ดูเหมือนว่า มนุษย์จะเป็นพวกที่มีอารมณ์และความรู้สึก และสามารถทำอะไรๆ โดยไม่ follow ตรรกะเสมอไป (ซึ่งวัลแคนมองว่าโง่เขลา) ผสานความแตกต่างของสองเผ่าไว้ในตัว ความพิเศษอันนี้ ก็ปูแคแรกเตอร์ ตามสไตล์ Hero Profile ทั่วไป คือคนที่มีความพิเศษ แตกต่างจากคนส่วนใหญ่ วัยเด็กถูกแกล้ง โดนดูถูก เป็นพวกมีปมแต่ใฝ่ดี

ทำไมม้าเต่อ?  เราว่า ทรงผมของ Spock คล้ายๆ ทรงผมของบาทหลวงยุโรปในสมัยก่อน ก็พระนั่นแหละ อาจเป็นทรงผมที่ make sense ที่สุด ไม่ต้องจัดทรง ไม่เกะกะ ไม่แคร์เรื่องความงดงาม แต่ก็ไม่เกรียนจนหนาว (อ่ะนะ คิดเองเออเอง)

Screen shot 2013-11-27 at 4.54.20 PM

ภาพจาก imdb.com
Kirk ก็พิเศษ แต่ไม่เท่า Spock เขาคลอดช่วงคับขันขณะที่อยู่นอกโลก ราวกับว่าชีวิตถูกลิขิตให้ผจญภัยในอวกาศ Kirk ไอคิวสูงมาก มีพ่อเป็นวีรบุรุษเลยต้องกำพร้าพ่อ [ภาคแรก The Future Begins พ่อพระเอก (Thor) ตายเพราะชาว Romulan ชื่อ Nero เพราะสละชีพช่วยคนบนยานให้รอดชีวิต (ตามประวัติศาสตร์ Nero เป็นชื่อเดียวกับกษัตริย์เสียสติคนหนึ่งของอาณาจักรโรมัน จะเห็นว่าตัวละครอ้างอิงประวัติศาสตร์และตำนานโรมัน)]

Kirk น้อยนั้นเกเร บ้าบิ่น ทำอะไรตามใจอยาก improvise ไปตามสถานการณ์ และตัดสินใจด้วยกึ๋นและความรู้สึก เขาเลือกที่จะช่วยเพื่อน ทั้งๆ ที่ตามตรรกะแล้วไม่น่ามีทางรอด แต่ก็รอดมาได้ทุกทีไป Kirk เป็นกบฎตัวพ่อ คาดเดายาก พลิกแพลงไปตามสถานการณ์ จะบอกว่าบุคลิกของ Kirk นั้นไร้ความคิด งั้นหรือ? ก็ไม่ใช่ มันก็คือวิธิคิดแบบหนึ่ง แบบKirk Kirk ซึ่งเราจะเรียกว่า เป็นตรรกะของหัวใจ (คำมันเสี่ยวจริงๆ แต่ตรงประเด็นสุดๆ) ทำตามสัญชาตญาณและความรู้สึก

โลกนี้ไม่ได้มีวิธีคิดแค่เพียง การใช้ ตรรกะ เหตุและผล เหตุและผล เท่านั้น การใช้ความรู้สึกชั่งใจและตัดสิน ก็เป็นตรรกะอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ได้ด้อยกว่า logic แต่อย่างใด แต่การที่คนเราจะสุดโต่งไปแค่ทางใดทางหนึ่ง แบบ Spock ไปเลย หรือแบบ Kirk ไปเลย มันก็อาจจะเรือล่มได้ จะเห็นว่าตลอดทั้งเรื่อง (ทั้งสองภาค) ทั้งสองเรียนรู้วิถีที่แตกต่างของกันและกัน และทำงานเป็นทีมกันได้เข้าขามากขึ้น Spock เริ่มแสดงความรู้สึก และ Kirk ก็เรียนรู้วิถีคิดแบบ Spock ความสุดโต่งของแต่ละคนลดลง ยอมรับและเข้าใจขั้วตรงข้ามมากขึ้น และค่อยๆ เป็นผู้ใหญ่ขึ้น การผจญภัยในอวกาศก็ดำเนินต่อไปอย่างสนุกสนาน

หนังของ J.J. Abrams นั้นมักจะวนเวียนอยู่กับการถูกตรึงกางเขน crucified ระหว่างขั้วของความคิดและความรู้สึก นอกเหนือจาก Star Trek แล้ว ใน TV Series เรื่อง Fringe ก็มีธีมนี้ซุกอยู่ จะชัดมากตอนภาคสุดท้าย  คิดว่า J.J. Abrams (และทีมเขียนบท) อาจเป็นคนที่ประสบภาวะ Spock เข้าสิง มนุษย์ที่ทำตามความคิด แต่ไม่ทำตามหัวใจ

ว่าแต่คุณเป็น Spock type หรือ Kirk type ล่ะ?

Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

2 ความเห็น

  1. รวบรัด กระชับ เข้าใจง่าย ข้อคิดของคุณเป็นทั้งสป็อค และ เคริร์กค่ะ (ปรบมือ)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s